Đi làm sớm có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Đi làm sớm có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh 

Cho em hỏi về: Đi làm sớm có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Em nghỉ thai sản để sinh con, mới nghỉ được 4 tháng vì hoàn cảnh kinh tế nên em xin được đi làm sớm 2 tháng. Vậy sau thời gian em hết được hưởng nghỉ thai sản thì em làm giấy để được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh được không ạ và em phải nộp giấy tờ gì ạ? 



Đi làm sớm có được hưởng chế độ

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, về vấn đề đi làm sớm có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

+ Về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh: 

Căn cứ quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Như vậy

Lao động nữ muốn được hưởng chế độ dưỡng sức; phục hồi sức khỏe sau thai sản thì phải quay lại làm việc ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản và trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức; phục hồi sức khỏe. 

Theo như thông tin mà bạn cung cấp; bạn đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản là 02 tháng mà chế độ dưỡng sức sau sinh chỉ áp dụng tại thời điểm sau khi nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản. Vì vậy; bạn không được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh.

Đi làm sớm có được hưởng chế độ

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Nếu thấy sức khỏe còn yếu bạn có thể tiếp tục nghỉ thai sản cho đến hết thời gian 6 tháng được nghỉ sau đó mới trở lại làm việc hoặc có thể nghỉ hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này”.

Trên đây là tư vấn về: Đi làm sớm có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị tính để trừ phép năm

Nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button