Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Xin cho tôi tư vấn về: Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp. Tôi là nữ, hiện là bác sỹ làm việc tại bệnh viện Bạch Mai. Năm nay tôi 50 tuổi và đã tham gia bảo hiểm xã hội 21 năm. Tôi bị nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp và có chứng nhận suy giảm 20% khả năng lao động do nhiễm HIV. Vậy tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp hay không?Chế độ bệnh nghề nghiệpTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo Thông tư số 04/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động:

“Bệnh nghề nghiệp quy định nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp là bệnh nằm trong danh mục các bệnh nghề nghiệp được bồi thường do Bộ y tế quy định”.

Cũng theo căn cứ tại Điều 46 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định về điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp thì người lao động được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này;

Thứ hai, suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh nghề nghiệp.

Như vậy, Bạn bị nhiễm HIV do tai nạn nạn nghề nghiệp thuộc danh mục bệnh nghề nghiệp. Hơn nữa bạn có chứng nhận bị suy giảm 20% khả năng lao động. Vậy bạn có đủ điều kiện được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.

Về mức hưởng trợ cấp do mắc bệnh nghề nghiệp

Căn cứ Điều 48 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 về mức trợ cấp một lần do bệnh nghề nghiệp quy định: 

“1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.”

Chế độ bệnh nghề nghiệp

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, mức hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp của bạn được quy định như sau:

+) Tính theo tỷ lệ suy giảm khả năng lao động:

Mức hưởng = 5 + (20 – 5) x 0.5 = 12.5 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng) = 17.375.000 đồng ;

+) Tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội

Mức hưởng = 0.5 + (21 – 1) × 0.3 = 1.1 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Chế độ hưu trí đối với người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Hồ sơ hưởng lương hưu cho người nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi