19006172

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau cho NLĐ và mức hưởng

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau cho NLĐ và mức hưởng

Tôi muốn hỏi về điều kiện hưởng chế độ ốm đau cho NLĐ và mức hưởng. Tôi bị ốm và nằm viện có 2 ngày thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Nếu được hưởng thì tôi được hưởng bao nhiêu tiền và tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? hưởng chế độ ốm đau cho NLĐ

Hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ ốm đau cho NLĐ và mức hưởng

Căn cứ Khoản 1 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau”.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

… 4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Như vậy, bạn đang đóng bảo hiểm mà bị ốm đau phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế thì bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm. Vậy, bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian 2 ngày bạn nằm viện. Và mức hưởng trợ cấp ốm đau của bạn được xác định như sau: 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc / 24 ngày x 2 ngày  nghỉ.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“… 2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện”.

Như vậy, để hưởng chế độ ốm đau thì bạn cần chuẩn bị giấy ra viện nếu điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu ngoại trú rồi nộp cho công ty. Sau đó thì người sử dụng lao động sẽ lập thêm mẫu 01B-HSB và nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ ốm đau cho bạn.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hưởng chế độ khi điều trị ốm đau dài ngày trùng đợt nghỉ tết

Thủ tục giải quyết chế độ ốm đau dài ngày cho người lao động

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét