Điều kiện thân nhân được nhận trợ cấp tuất một lần?

Điều kiện thân nhân được nhận trợ cấp tuất một lần?

Xin cho em hỏi. Mẹ em làm kế toán bệnh viện, sau khi nghỉ hưu được 33 tháng bà mất. Thân nhân của bà còn bố mẹ đẻ, chồng và hai con trai. Nhà em đang làm chế độ tuất một lần cho mẹ; vì toàn bộ những người trên đều có lương cao hơn mức lương cơ sở. Vậy cho em hỏi ai trong năm thân nhân trên đủ điều kiện nhận trợ cấp tuất một lần; nếu nhiều người nhận thì có cách chia không ạ?Nhận trợ cấp tuất một lần

Tư vấn bảo hiểm chế độ tử tuất

Với câu hỏi về điều kiện thân nhân được nhận trợ cấp tuất một lần; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại Điều 67  Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.”

Như vậy, trường hợp thân nhân của mẹ bạn đều có thu nhập cao hơn mức lương cơ sở nên không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Thứ hai, căn cứ Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 6 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

6. Thân nhân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

Nhận trợ cấp tuất một lần

Tư vấn bảo hiểm chế độ tử tuất trực tuyến 1900 6172

Như vậy, mẹ bạn đang hưởng lương hưu và chết thì cả 5 thành viên trong gia đình bao gồm bố mẹ đẻ, chồng,hai con trai đều được nhận trợ cấp tuất một lần.

Pháp luật về bảo hiểm xã hội không quy định cụ thể về cách chia số tiền nhận trợ cấp tuất một lần này giữa những đối tượng được hưởng. Như vậy, 5 thành viên trong gia đình có thể tự thỏa thuận với nhau về cách chia tiền trợ cấp và tối ưu nhất là chia đều cho cả 5 thành viên.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi về điều kiện thân nhân được nhận trợ cấp tuất một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Hướng dẫn cách điền tờ khai thân nhân khi nhận tuất một lần

Cách tính trợ cấp tuất một lần?

Mọi vấn đề còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi