Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh. Em làm văn thư trường học, nghỉ thai sản sinh mổ đứa thứ 2 vào tháng 5 năm 2018 nghỉ đến tháng 11 tôi làm lại. Vậy tôi gửi hồ sơ sinh cho chị kế toán làm dưỡng sức mà bảo làm không được, vậy tôi cần những hồ sơ gì để thanh toán tiền dưỡng sức. Xin cảm ơn!Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinhTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Liên quan đến chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Căn cứ quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Như vậy, sau khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi và được công ty, cơ quan đồng ý thì bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Và thời gian nghỉ dưỡng sức sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bạn.

Thứ hai, về hồ sơ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Căn cứ Điều 10 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 10. Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức thì người sử dụng lao động lập mẫu C70a-HD để giải quyết chế độ này và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Như vậy, nếu bạn đủ điều được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức thì công ty, cơ quan sẽ lập mẫu C70a-HD để giải quyết cho bạn, còn bạn không cần nộp thêm giấy tờ khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Hồ sơ và mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi