19006172

Cần chuẩn bị hồ sơ hưởng dưỡng sức sau sinh như thế nào?

Cần chuẩn bị hồ sơ hưởng dưỡng sức sau sinh như thế nào?

Cần chuẩn bị hồ sơ hưởng dưỡng sức sau sinh như thế nào? Tôi làm văn thư trường học, nghỉ thai sản sinh mổ đứa thứ 2 vào tháng 4 năm 2019 nghỉ đến tháng 10 tôi làm lại. Vậy tôi gửi hồ sơ hưởng dưỡng sức sau sinh cho chị kế toán làm mà bảo làm không được, vậy tôi cần những hồ sơ gì để thanh toán tiền dưỡng sức. Xin cảm ơn!Hồ sơ hưởng dưỡng sức sau sinhTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về hồ sơ hưởng dưỡng sức sau sinh; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Về hồ sơ hưởng dưỡng sức sau sinh

Căn cứ Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”.

Theo quy định trên, khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức thì người sử dụng lao động lập mẫu 01B-HSB để giải quyết chế độ này và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Căn cứ quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Hồ sơ hưởng dưỡng sức sau sinh

 

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, sau khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi và được công ty, cơ quan đồng ý thì bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Và thời gian nghỉ dưỡng sức sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bạn.

Như vậy, nếu bạn đủ điều được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức thì công ty, cơ quan sẽ lập mẫu 01B-HSB để giải quyết cho bạn, còn bạn không cần nộp thêm giấy tờ khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Cách tính tiền nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Nếu còn vướng mắc về Hồ sơ hưởng dưỡng sức sau sinh bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam