Điều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất

Điều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất 

Cho em hỏi: Điều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp. Em làm công ty; trước khi nghỉ việc em viết đơn thông báo thời hạn đủ 45 ngày theo quy định, và giờ em đi học tại trung tâm thời trang tóc, việc học của em có thời hạn 4 tháng. Vậy em có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Em đóng được 79 tháng bảo hiểm thất nghiệp thì được hưởng mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpĐiều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề điều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết“.

Theo đó, để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên về: chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật; thời gian đóng bảo hiểm; thời hạn nộp hồ sơ và vấn đề tìm kiếm việc làm. 

Với trường hợp của bạn, bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+  Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc đúng pháp luật

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đã viết đơn thông báo cho người lao động đủ 45 ngày trước khi thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng phù hợp với quy định tại khoản 3 điều 37  Bộ luật Lao động 2012. Do đó, trường hợp của bạn là chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.

+ Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 79 tháng, trường hợp trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên thì bạn đáp ứng điều kiện về thời gian đóng để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hiện tại bạn đang đi học tại trung tâm thời trang tóc có thời hạn 4 tháng; việc học của bạn không được xem là đã tìm được việc làm sau 15 ngày vì bạn chưa tham gia ký kết bất kỳ hợp đồng lao động nào dưới bất kỳ hình thức nào với người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, bạn phải đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Như vậy, khi đáp ứng đồng thời các điều kiện nêu ở trên, bạn mới thuộc đối tượng được hưởng bảo trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.” 

Điều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như sau:

+ Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp

+ Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp ( tối đa không quá 12 tháng)

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đóng bảo hiểm được 79 tháng, tương đương bạn được hưởng 6 tháng trợ cấp thất nghiệp, 7 tháng lẻ được bảo lưu để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% bình quân tiền lương 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. 

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi điều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có tính ngày nghỉ lễ, tết?

Nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu có vấn đề gì về điều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp . Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi