19006172

Điều trị tái phát do tai nạn lao động có được hưởng chế độ ốm đau?

Điều trị tái phát do tai nạn lao động có được hưởng chế độ ốm đau?

Tôi bị tai nạn lao động suy giảm khả năng lao động 30%. Gần đây, do vết thương tái phát, tôi có nhu cầu đi khám chữa bệnh. Trường hợp này của tôi thì tôi sẽ được hưởng chế độ ốm đau hay tai nạn lao động?Chế độ ốm đauTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì điều kiện hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế“.

Như vậy, điều trị tái phát do tai nạn lao động thì khi nghỉ việc khám, chữa bệnh sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Thời gian nghỉ chế độ ốm đau được quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên“. 

Chế độ ốm đauTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, do không biết bạn đã nghỉ việc hưởng đủ chế độ ốm đau chưa nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu bạn chưa nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau hoặc chưa nghỉ đủ số ngày trong một năm thì bạn sẽ được nghỉ đủ số ngày quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

+) Nếu bạn đã nghỉ đủ số ngày được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau trong năm thì bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam