Đổi thẻ BHYT do sai ngày tháng năm sinh

Đổi thẻ BHYT do sai ngày tháng năm sinh

Xin cho tôi tư vấn về: Đổi thẻ BHYT do sai ngày tháng năm sinh. Bố tôi hiện bị bệnh và đang điều trị tại bệnh viện. Khi đi thanh toán tiền khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT thì phát hiện ra thẻ BHYT ghi sai ngày tháng năm sinh so với sổ hộ khẩu và chứng minh thư. Bên bệnh viện không đồng ý thanh toán tiền điều trị cho bố tôi bằng thẻ bảo hiểm y tế. Vậy, tôi phải làm thế nào để được chi trả tiền khám chữa bệnh trong khi sai sót đó xuất phát từ phía cơ quan nhà nước lúc cấp thẻ cho bố tôi.Đổi thẻ BHYT do sai ngày tháng năm sinhTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Luật bảo hiểm y tế năm 2008, các trường hợp được đổi lại thẻ BHYT được quy định như sau:

1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

a) Rách, nát hoặc hỏng;

b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.”

Như vậy, khi thẻ BHYT ghi thông tin không đúng thì người sử dụng thẻ phải tiến hành thủ tục cấp đổi thẻ BHYT. Do đó, thẻ BHYT của bố bạn bị sai thông tin về ngày tháng năm sinh thì bố bạn phải tiến hành cấp đổi thẻ BHYT để sửa lại thông tin sai trên thẻ.

Về thủ tục cấp đổi thẻ BHYT bị sai thông tin

Hồ sơ cấp đổi thẻ BHYT: Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 27  Quyết định 595/QĐ-BHXH và Phiếu gia nhận hồ sơ 610/…/THE, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

+ Thẻ BHYT bị sai thông tin;

+ Bản sao chứng thực của giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.

Đổi thẻ BHYT do sai ngày tháng năm sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Nơi nộp hồ sơ: BHXH quận, huyện nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế hoặc  đơn vị nơi người lao động đang làm việc.

Thời hạn giải quyết hồ sơ:Theo điểm 2.2 Khoản 2 Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH, thời hạn giải quyết hồ sơ trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Và để tìm hiểu cụ thể thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế, bạn vui lòng tham khảo bài viết: 

Hưởng BHYT khi đang chờ cấp lại thẻ do bị sai thông tin

Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

Mọi thắc mắc về thẻ BHYT, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay