-->

Nghỉ không lương trước sinh có ảnh hưởng đến tiền thai sản?

Nghỉ không lương trước sinh có ảnh hưởng đến tiền thai sản?

Cho em hỏi! Em làm công ty và đóng BHXH từ tháng 10 năm 2017. Đến ngày 17 tháng 2 năm 2019 thì em nghỉ đẻ. Nhưng trong thời gian mang thai em đã xin nghỉ 2 tháng không lương và nghỉ đẻ trước 1 tháng. Vậy 2 tháng nghỉ không lương trước sinh có ảnh hưởng đến tiền thai sản của em không ạ?Nghỉ không lương trước sinh

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi nghỉ không lương trước sinh có ảnh hưởng đến tiền thai sản; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm a, Khoản 1, Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32; 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32; Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34; Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Bên cạnh đó, Điểm a, Khoản 1, Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có hướng dẫn cụ thể như sau:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Mức hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn”.

Theo đó, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.

Ngoài ra, Điểm 1.4, Khoản 1, Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

1.4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH”.

Như vậy, người lao động nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Do đó, 2 tháng bạn nghỉ không hưởng lương sẽ không được đóng BHXH.

Nghỉ không lương trước sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, bạn làm công ty và đóng BHXH từ tháng 10 năm 2017. Đến ngày 17 tháng 2 năm 2019 bạn nghỉ thai sản. Nhưng trong thời gian mang thai bạn đã xin nghỉ 02 tháng không lương, thời gian này bạn không đóng BHXH.

Bên cạnh đó, mức hưởng thai sản sẽ căn cứ trên mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm của 06 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Do đó, 02 tháng nghỉ không lương sẽ không ảnh hưởng đến tiền thai sản của bạn.

Kết luận:

Trong 2 tháng nghỉ không lương sẽ không ảnh hưởng đến việc xác định mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn.

Trên đây là tư vấn về nghỉ không lương trước sinh có ảnh hưởng đến tiền thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Cách tính tổng số tiền trợ cấp thai sản được hưởng

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi