Đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Tôi muốn hỏi là: theo quy định của pháp luật thì đóng bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu? Tôi đóng bảo hiểm được 18 năm 2 tháng và năm nay được 54 tuổi (nữ). Vậy tôi có đủ điều kiện về hưu không? Nếu không đủ thì tôi đóng BHXH tự nguyện được không và mức tham gia BHXH tự nguyện như thế nào? Xin cảm ơn.Bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưuTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu; chúng tôi xin tư vấn cho bác như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu thì:

 “1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1  Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này,  khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được  hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi”.

Theo đó, để có thể về hưu, lao động nữ phải đáp ứng đồng thời cả hai điều kiện:

+) Đủ 55 tuổi

+) Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 18 năm 02 tháng và hiện nay mới 54 tuổi nên bạn chưa đủ điều kiện để về hưu theo quy định của pháp luật.

Để được hưởng chế độ hưu trí, bạn cần đóng thêm 1 năm 10 tháng bảo hiểm xã hội và đợi tới khi đủ 55 tuổi. Bạn có thể lựa chọn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho những năm còn thiếu. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 87 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì:

“1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo đó, bạn có thể tự lựa chọn mức tham gia bảo hiểm xã hội, mức đóng này bằng 22% mức thu nhập do người lao động lựa chọn, thấp nhất phải bằng chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn (700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (27.800.000 đồng, lương cơ sở được áp dụng theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP). Bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, trong trường hợp này thì bạn chưa đủ điều kiện về hưu vì bạn chưa đáp ứng được yêu cầu về độ tuổi cũng như số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu. Bạn cần phải chờ đến năm đủ 55 tuổi và phải đóng đủ bảo hiểm xã hội cho số năm còn thiếu là 1 năm 10 tháng thì mới đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là giải đáp về vấn đề đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Có được đóng một lần BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu?

Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thế nào?

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo luật mới

Nếu còn vướng mắc, bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi