Đóng BHXH được 9 tháng rồi nghỉ việc có rút luôn được hay không?

Đóng BHXH được 9 tháng rồi nghỉ việc có rút luôn được hay không?

Cho tôi hỏi tôi làm công ty được 1 năm. Và đã đóng BHXH được 9 tháng. Vậy khi tôi nghỉ và chưa làm ở công ty mới. Tôi có muốn rút lại tiền BHXH có được  không? Và được bao nhiêu tiền?Đóng BHXH được 9 tháng vấn bảo hiểm xã hội:

Đối với trường hợp của bạn về thời gian rút bảo hiểm xã hội; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế“.

Theo đó, người lao động không thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, c, d khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu đáp ứng 02 điều kiện sau :

+) Đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm;

+) Sau 1 năm nghỉ việc mà không đóng tiếp bảo hiểm xã hội;

Như vậy, trước hết bạn không thể rút tiền được luôn mà phải đợi đủ 1 năm sau khi nghỉ việc theo quy định trên.

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi tham gia dưới 01 năm

Bên cạnh đó căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm được xác định như sau:

“c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Đóng BHXH được 9 tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy

Trường hợp của bạn mới đóng BHXH được 9 tháng thì mức hưởng cụ thể được tính như sau:

Mức hưởng = 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ nhất + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ hai + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ ba +…..+ 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ chín.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về đóng BHXH được 9 tháng rồi nghỉ việc có rút luôn được hay không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian tối đa nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi