Được nộp hồ sơ và nhận tiền BHXH một lần cho người đã mất không?

Được nộp hồ sơ và nhận tiền BHXH một lần cho người đã mất không?

Bố em vừa nghỉ ở công ty chưa kịp làm hồ sơ 01 lần thì đã qua đời. Vậy sau 1 năm bố em nghỉ việc em có thể nộp hồ sơ và nhận tiền 1 lần thay cho bố hay không? Có được nộp hồ sơ và nhận tiền BHXH một lần cho người đã mất không?Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:Nhận tiền BHXH một lần cho người đã mất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Về vấn đề nhận tiền BHXH một lần cho người đã mất; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 3. Hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ BHXH và trách nhiệm lập, nộp hồ sơ, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết

4. Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH, quy trình luân chuyển hồ sơ, lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH.”

Nhận tiền BHXH một lần cho người đã mất

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định, người lao động có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13 – HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Với trường hợp của bạn, do bố bạn đã mất nên bạn không thể thay bố bạn nộp hồ sơ và nhận tiền BHXH một lần. Thay vào đó, các thân nhân của bố bạn sẽ đề nghị cơ quan BHXH giải quyết nhận mai táng phí và trợ cấp tuất. Bạn có thể tham khảo vấn đề này tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo luật mới

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi