Giải quyết hưởng chế độ TNLĐ chậm so với thời hạn quy định

Giải quyết hưởng chế độ TNLĐ chậm so với thời hạn quy định

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề giải quyết hưởng chế độ TNLĐ chậm so với thời hạn quy định. Tôi là người phụ trách làm bảo hiểm cho công nhân trong công ty. Vừa rồi có một lao động bị tai nạn lao động. Người này đã nộp đầy đủ hồ sơ cho tôi để hưởng trợ cấp tai nạn nhưng tôi lại nghỉ không lương ở công trong thời gian này nên không gửi hồ sơ giải quyết chế độ cho lao động được mà từ ngày người lao động nộp hồ sơ cho tôi đến giờ là 33 ngày rồi. Vậy không biết giờ tôi nộp hồ sơ giải quyết chế độ cho lao động có được không. Xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:chậm so với thời hạn quy định

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau :

Thứ nhất, về thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp TNLĐ

Căn cứ Điều 59 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 59. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 57 và Điều 58 của Luật này.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, theo quy định trên trong thời hạn 30 ngày người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Với trường hợp của bạn, do người lao động nộp hồ sơ cho công ty đến nay là được 33 ngày. Vậy thời hạn hộp hồ sơ giải quyết chế độ bảo TNLĐ cho lao động đã bị quá 03 ngày.

Thứ hai, về giải quyết hưởng chế độ TNLĐ chậm so với thời hạn quy định

Căn cứ Điều 61 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

Điều 61. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định tại Điều 59 và khoản 1 Điều 60 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản và nêu rõ lý do.

2. Trường hợp giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chi trả tiền trợ cấp chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của bản thân người lao động hoặc của thân nhân của người lao động được hưởng chế độ tử tuất.”

chậm so với thời hạn quy định

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên trường hợp vượt quá thời hạn giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động thì phải giải trình bằng văn bản nêu rõ lý do. Chính vì vậy, khi đã quá hạn nộp hồ sơ bạn vui lòng làm văn bản giải trình nộp kèm với hồ sơ giải quyết chế độ tai nạn lao động cho cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết.

Kết luận

Với trường hợp của bạn, bạn cần làm văn bản giải trình nêu rõ lý cùng hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội để cơ quan BHXH để giải quyết trợ cấp tai nạn lao động cho người lao động.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Giải quyết hưởng chế độ TNLĐ chậm so với thời hạn quy định. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp

Hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng có được cấp BHYT

Mọi thắc mắc liên quan đến giải quyết hưởng chế độ TNLĐ chậm so với thời hạn quy định; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button