19006172

Bị tai nạn lao động trong giờ giải lao có được hưởng chế độ TNLĐ

Bị tai nạn lao động trong giờ giải lao có được hưởng chế độ TNLĐ

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề bị tai nạn lao động trong giờ giải lao có được hưởng chế độ TNLĐ không. Trưa ngày 22/04 trong giờ giải lao giữa ca tôi bị ngã gãy tay. Tôi có kết quả giám định suy giảm 6% khả năng lao động. Vậy cho tôi hỏi tôi có được nhận trợ cấp tai nạn lao động không và khoản trợ cấp như thế nào? Xin cảm ơn!



trong giờ giải laoTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Theo quy định trên, người lao động bị tai nạn trong giờ giải lao được coi là một trong những trường hợp được giải quyết tai nạn lao động. Trưa ngày 22/04 trong giờ giải lao giữa ca bạn bị ngã gãy tay. Bạn có kết quả giám định suy giảm 6% khả năng lao động. Vậy trường hợp của bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định.

Thứ hai, về trợ cấp một lần khi bị tai nạn lao động

Theo quy định tại Điều 48 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

“Điều 48. Trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp;

trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó“.

trong giờ giải lao

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, bạn bị suy giảm khả năng lao động 6% nên sẽ được nhận trợ cấp một lần do tai nạn lao động với mức hưởng như sau:

Mức hưởng = 5 lần lương cơ sở + (6-5) x 0.5 = 5.5 lần lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng), tương đương 8.195.000 đồng.

Ngoài ra, bạn còn được nhận thêm khoản trợ cấp tính trên số năm đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Chi trả chi phí giám định sau tai nạn lao động

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam