19006172

Hồ sơ BHXH 1 lần có quyết định nghỉ việc hay không?

Hồ sơ BHXH 1 lần có quyết định nghỉ việc hay không?

Khi đi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần có cần quyết định nghỉ việc của công ty không? Vì em thấy cơ quan BHXH yêu cầu nhưng những người nộp hồ sơ trước đây lại không cần thì có phải có quy định mới không ạ? Trường hợp mà em nghỉ việc không rút BHXH một lần của công ty này thì có quá trình đóng 3 năm 6 tháng ở công ty cũ có bị mất không? Và khi đi làm ở công ty mới tiếp tục đóng BHXH có được cộng nối vào, được cộng nối thì em sẽ phải đóng vào sổ BHXH cũ đúng không ạ? Xin cảm ơn.hồ sơ BHXH 1 lần có quyết định nghỉ việc

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Hồ sơ BHXH 1 lần có quyết định nghỉ việc hay không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Hồ sơ BHXH 1 lần có quyết định nghỉ việc hay không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần:

“a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây…

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy him đến tính mạng … thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được….”

Như vậy, pháp luật không quy định trong hồ sơ đề nghị hưởng BHXH 1 lần phải có quyết định thôi việc. Do đó, việc yêu cầu bạn phải nộp quyết định thôi việc của cơ quan BHXH là không cần thiết.

Thứ hai, có được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi chưa hưởng hay không?

Căn cứ quy định tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, pháp luật cho phép người lao động chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH. Do đó, nếu bạn nghỉ việc ở công ty cũ nhưng chưa muốn hưởng BHXH thì bạn sẽ được bảo lưu thời gian đó. Thời gian được bảo lưu của bạn là 3 năm 6 tháng.

Thứ ba, có được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

hồ sơ BHXH 1 lần có quyết định nghỉ việc

5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính từ khi bạn bắt đầu đóng cho đến khi bạn dừng đóng BHXH. Thời gian đóng BHXH của bạn có thể ngắt quãng. Do đó, khi làm việc ở công ty mới, thời gian đóng BHXH của bạn sẽ được cộng nối vào thời gian đóng BHXH ở công ty cũ.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý bạn phải nộp sổ BHXH của bạn cho công ty mới, công ty mới sẽ đóng tiếp cho bạn vào sổ BHXH cũ vì hiện nay chỉ cho phép một người chỉ có một cuốn sổ BHXH.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề Hồ sơ BHXH 1 lần có quyết định nghỉ việc hay không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Hồ sơ BHXH 1 lần có quyết định nghỉ việc hay không; vui lòng liên hệ Hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Cách tính tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần?

luatannam