19006172

Hồ sơ xác nhận sổ bảo hiểm xã hội cho NLĐ gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xác nhận sổ bảo hiểm xã hội cho NLĐ gồm những giấy tờ gì?

Mọi người cho em hỏi là em nghỉ ở công cũ ở TP.HCM cũng 4 tháng rồi mà không thấy công ty chốt bảo hiểm cho em, hành vi này của công ty có vi phạm quy định pháp luật không ạ? Em có thể làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình ạ? Nếu công ty chốt sổ cho em thì em có cần phải nộp giấy tờ gì kèm theo không ạ? Em xin cám ơn! 

Hồ sơ xác nhận sổ bảo hiểm xã hội

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, công ty chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ có vi phạm không?

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 47 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như vậy, trong thời hạn từ 7 ngày đến tối đa 30 ngày, công ty bạn phải có nghĩa vụ xác nhận và trả lại sổ BHXH cho bạn. Theo đó, hơn 04 tháng mà công ty vẫn chưa chốt sổ BHXH cho bạn, do vậy công ty bạn đã vi phạm quy định pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Thứ hai, NLĐ có thể làm gì khi quyền lợi của mình bị xâm phạm?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 119 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 119. Trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết định hoặc người có hành vi vi phạm. Trường hợp cơ quan, người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

b) Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp người khiếu nại được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.”

Như vậy, bạn có thể khiếu nại lần đầu tới Giám đốc công ty, Công đoàn cơ sở (nếu có) hoặc khiếu nại tới phòng LĐTBXH để được giải quyết quyền lợi. Nếu như khiếu nại của bạn không được giải quyết hoặc bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu thì bạn có thể khởi kiện tại Toà án theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, hồ sơ xác nhận sổ bảo hiểm xã hội cho NLĐ gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ Khoản 3 Điều 27  và Phiếu giao nhận hồ sơ mẫu số 620/…/SO thì hồ sơ công ty thực hiện chốt sổ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Sổ BHXH (mẫu sổ cũ, 01 sổ/người) hoặc Tờ bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới, 01 tờ bìa/người)

– Đầy đủ các tờ rời sổ BHXH

– Phiếu giao nhận hồ sơ mẫu số 620/…/SO.

Như vậy, công ty bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên để nộp tới cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở thực hiện thủ tục chốt sổ cho bạn. Trong hồ sơ này, bạn chỉ cần nộp cho công ty tờ bìa BHXH mà bạn đang giữ để công ty lập hồ sơ hoàn chỉnh.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hồ sơ chốt sổ BHXH cho người lao động đã nghỉ việc và nơi nộp hồ sơ?

Khi người lao động nghỉ việc thì phải làm thủ tục gì để chốt sổ BHXH?

mặt nạ đất sét