Hưởng BHXH một lần đối với người không thuộc đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo

Hưởng BHXH một lần đối với người không thuộc đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo

Tôi là nữ sinh năm 1970 và đóng BHXH bắt buộc được 20 năm; không thuộc đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo. Thời điểm hiện tại tôi có thể nhận tiền một lần hoặc nhận lương hưu không ạ?đối tượng mắc bệnh hiểm nghèoTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về: Hưởng BHXH một lần đối với người không thuộc đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Về điều kiện hưởng BHXH một lần, căn cứ điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 1 Nghị quyết 93/2015 thì:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”

Như vậy, sẽ được hưởng BHXH một lần khi đáp ứng một trong các điều kiện:

+ Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH.

+ Không đủ tuổi hưởng lương hưu và chưa đóng đủ 20 năm BHXH; không tiếp tục tham gia BHXH sau 1 năm nghỉ việc.

+ Đóng đủ 20 năm BHXH và đủ điều kiện hưởng lương hưu; nhưng ra nước ngoài định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: Bạn đã đủ điều kiện hưởng lương hưu, đã đóng đủ 20 năm BHXH và không thuộc đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo. Nên bạn chỉ có thể nhận tiền BHXH một lần khi bạn thuộc đối tượng ra nước ngoài để định cư. Nếu bạn không thuộc đối tượng này thì bạn sẽ nhận lương hưu hàng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần có bắt buộc là nơi đóng bảo hiểm?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi