Hưởng BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khi khai tên không trùng với giấy khai sinh

Hưởng BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khi khai tên không trùng với giấy khai sinh

Xin cho em hỏi về vấn đề: Hưởng BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khi khai tên không trùng với giấy khai sinh. Con tôi mới sinh được 1 tháng nhưng vẫn chưa được cấp thẻ BHYT. Sáng 9/3 cháu bị sốt phải nhập viện điều trị, tuy nhiên, khi làm thủ tục gia đình có khai nhầm tên đệm của cháu. Hôm sau, khi mang giấy khai sinh lên thì không khớp. Bên bệnh viện họ không đồng ý. Như vậy có đúng không ạ?Khai tên không trùng với giấy khai sinhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi trẻ em dưới 6 tuổi nhập viện điều trị mà chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế chỉ cần xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh thì vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, khi nhập viện thì có khai nhầm tên đệm của cháu dẫn đến việc không khớp với giấy khai sinh nên bệnh viện không đồng ý giải quyết cho bạn là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Do đó, trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi cho cháu, gia đình có thể yêu cầu phía bệnh viện làm thủ tục điều chỉnh lại thông tin gia đình viết sai khi nhập viện để các giấy tờ khớp nhau. Nếu bệnh viện không đồng ý thì gia đình phải tự thanh toán chi phí khám chữa bệnh bởi việc này là do lỗi của bên phía gia đình mà không phải do bệnh viện.

Khai tên không trùng với giấy khai sinh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hưởng BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khi khai tên không trùng với giấy khai sinh/

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các chi phí được thanh toán bảo hiểm y tế tại bài viết: 

Cấp lại BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi ở nơi tạm trú khi mất thẻ cũ?

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi