19006172

Hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp phải có biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ?

Hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp phải có biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ?

Hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp phải có biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ? Xin chào. Tôi được nhân viên bảo hiểm xã hội và công ty hướng dẫn hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp thì trong hồ sơ bắt buộc phải có biên bản giám định mức độ suy giảm khả năng lao động thì có đúng không? Vậy bây giờ cần có những giấy tờ gì để đi giám định và có biển bản giám định? Xin cảm ơn.bệnh nghề nghiệp phải có biên bản giám định

Tư vấn chế độ bệnh nghề nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp phải có biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp phải có biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ?

Căn cứ theo Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì: 

“1.2.1. Đối với chế độ TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật ATVSLĐ; khoản 2, 3, 4 Điều 57 và khoản 2, 3, 4 Điều 58 Luật ATVSLĐ; khoản 1, 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP; khoản 3 Điều 6 Nghị định số 37/2016/NĐ-CP; khoản 6 Điều 6, khoản 4 Điều 7, khoản 1 Điều 8, khoản 4 Điều 10 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH; khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT, gồm:

a) Trường hợp bị TNLĐ, BNN lần đầu:

a1) Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK hoặc bản sao giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp (tương đương mức suy giảm KNLĐ 61%), nếu GĐYK mà tỷ lệ suy giảm KNLĐ cao hơn 61% thì hồ sơ hưởng chế độ BNN trong trường hợp này phải có Biên bản GĐYK.

a2) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị TNLĐ hoặc BNN.

a3) Trường hợp bị BNN mà không điều trị nội trú thì có thêm giấy khám BNN.

a4) Chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng theo quy định về việc trang cấp PTTGSH (nếu có).

a5) Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ, BNN theo mẫu số 05A-HSB.

a6) Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.”

Như vậy, quy định về hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp bắt buộc phải có Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ. Chỉ trong trường hợp tỷ lệ suy giảm KNLĐ cao hơn 61% thì hồ sơ hưởng chế độ BNN sẽ là Biên bản GĐYK.

Thứ hai, hò sơ để giám định mức độ suy giảm KNLĐ

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì hồ sơ khám giám định lần đầu bệnh nghề nghiệp, bao gồm:

– Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT đối với trường hợp người được giám định lần đầu bệnh nghề nghiệp thuộc quyền quản lý của người sử dụng lao động tại thời đim đề nghị khám giám định hoặc Giấy đề nghị khám giám định của người lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT đối với trường hợp người lao động không còn làm nghề, công việc có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp mà phát hiện mắc bệnh nghề nghiệp trong thời gian bo đảm của bệnh,

bệnh nghề nghiệp phải có biên bản giám định

bao gồm cả người lao động đang bo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hằng tháng và người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng;

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Hồ sơ bệnh nghề nghiệp;

– Bản tóm tt hồ sơ bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp của người lao động có liên quan đến bệnh nghề nghiệp (nếu có).

Trường hợp người được giám định thuộc đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 của Luật an toàn, vệ sinh lao động: Trong bản tóm tắt hồ sơ bệnh án phải ghi rõ bệnh nghề nghiệp không có khả năng điều trị ổn định.

– Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nêu trên để đi giám định mức suy giảm khả năng lao động do bị bệnh nghề nghiệp.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp phải có biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Quy trình khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp phải có biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam