19006172

Hưởng thai sản khi nghỉ việc tại công ty trước khi sinh 6 tháng

Hưởng thai sản khi nghỉ việc tại công ty trước khi sinh 6 tháng

Cho tôi hỏi hưởng thai sản khi nghỉ việc tại công ty trước khi sinh 6 tháng. Em làm ở công ty Trung Nguyên từ tháng 6/2016 nhưng đến tháng 9/2020 mới kí hợp đồng lao động và đóng BHXH tại công ty. Em mang thai từ tháng 2/2020 và xin nghỉ việc luôn để tiện cho việc sinh con từ ngày 26/8/2020. Vậy anh chị cho em hỏi em có được hưởng chế độ thai sản không vậy ạ?

Bên công ty em nói là được hưởng nhưng nhân viên phải tự làm giấy để hưởng thai sản. Nếu được hưởng thì em phải chuẩn bị những giấy tờ gì để được hưởng? Và trong vòng bao lâu sau sinh vậy ạ?Nghỉ việc tại công ty trước khi sinh 6 thángTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp hưởng thai sản khi nghỉ việc tại công ty trước khi sinh 6 tháng; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Trong trường hợp của bạn, bạn sinh vào ngày 26/8/2020 thì 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 8/2019 đến hết tháng 7/2020. Trong thời gian này, bạn có những tháng tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng như quy định nêu trên; bạn đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản.

Về thủ tục giải quyết

Về hồ sơ được quy định tại Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH/ như sau:

+) Sổ bảo hiểm xã hội;

+) Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao có công chứng chứng thực);

+) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản;

+) Sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú KT3;

+) Chứng minh thư.

Trong trường hợp bạn đã nghỉ việc trước khi sinh con thì bạn cần lập thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với cá nhân đã nghỉ việc và nộp tại bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Về thời hạn giải quyết: Căn cứ khoản 3 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Không quá 15 ngày kể từ ngày bạn nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Nghỉ việc tại công ty trước khi sinh 6 tháng

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, tuy đã nghỉ việc trước khi sinh con; nhưng bạn vẫn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. Luật không có quy định cụ thể về thời hạn nộp hồ sơ, nên khi đã có đầy đủ giấy tờ nêu trên bạn vui lòng nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang cư trú. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bạn nộp đầy đủ hồ sơ; bạn sẽ được giải quyết chế độ thai sản.

Trên đây là bài viết về vấn đề hưởng thai sản khi nghỉ việc tại công ty trước khi sinh 6 tháng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Thời gian nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về hưởng thai sản khi nghỉ việc tại công ty trước khi sinh 6 tháng; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam