Hưởng trợ cấp một lần cho người đang hưởng lương hưu sang Nhật định cư

Hưởng trợ cấp một lần cho người đang hưởng lương hưu sang Nhật định cư

Tôi đang nhận lương hưu thì được con rể bảo lãnh sang Nhật định cư. Tôi muốn nhận lương hưu luôn 1 lần cho gọn thì có được hay không? Tôi cần làm thủ tục như thế nào?Sang Nhật định cư

Tư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 65 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.”

Đồng thời, Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; Khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

c) Đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài để định cư hưng trợ cấp một lần: Hồ sơ như nêu tại nội dung a2, a3 thuộc a tiết này. “

Sang Nhật định cư

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang nhận lương hưu thì được con rể bảo lãnh sang Nhật định cư.  Bạn được hưởng trợ cấp một lần trường hợp đang hưởng lương hưu mà ra nước ngoài định cư. Hồ sơ để bạn hưởng trợ cấp một lần khi sang Nhật định cư là:

+ Đơn theo mẫu 14-HSB.

+ Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam như: Hộ chiếu/ Thị thực/ thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên hoặc Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài.

Bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn đang hưởng lương hưu hàng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Ra nước ngoài định cư muốn rút 1 lần tiền lương hưu đang được hưởng

Chế độ BHXH cho người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi