Khám chữa bệnh tại bệnh viện trái tuyến tỉnh có được thanh toán BHYT không?

Khám chữa bệnh tại bệnh viện trái tuyến tỉnh có được thanh toán BHYT không?

Khám chữa bệnh tại bệnh viện trái tuyến tỉnh có được thanh toán BHYT không? Tôi ở Hà Nam có thẻ BHYT đăng ký KCB tại BV Đa khoa Hà Nam, nay tôi muốn KCB tại BV Đa khoa Bắc Ninh thì có được thanh toán BHYT không ạ?Khám chữa bệnh tại bệnh viện trái tuyến tỉnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề khám chữa bệnh tại bệnh viện trái tuyến tỉnh có được thanh toán BHYT không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng phụ thuộc vào hạng bệnh viện mà bạn đi khám bệnh trái tuyến, cụ thể:

Thứ nhất, tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Thứ hai,  tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020;

Thứ ba, tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, thẻ BHYT của bạn có nơi đăng kí khám bệnh là ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam nhưng bạn muốn đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh để khám chữa bệnh mà bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh là bệnh viện tuyến tỉnh. Như vậy, bạn được coi là khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh. Do đó, bạn sẽ được hưởng 60% chi phí nếu điều trị nội trú theo đối tượng tham gia bảo hiểm của bạn. Nếu bạn chỉ đi khám bệnh bình thường (ngoại trú) thì bạn sẽ không được hưởng BHYT.

Khám chữa bệnh tại bệnh viện trái tuyến tỉnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: Bạn được hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh tại BV đa khoa tỉnh Bắc Ninh khi điều trị nội trú. Trường hợp điều trị ngoại trú sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Khám chữa bệnh tại bệnh viện trái tuyến tỉnh có được thanh toán BHYT không. Ngoài ra,để hiểu thêm về bảo hiểm y tế, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc về vấn đề: Khám chữa bệnh tại bệnh viện trái tuyến tỉnh có được thanh toán BHYT không. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay