19006172

Khám, chữa bệnh tương đương với nơi đăng kí ban đầu

Khám, chữa bệnh tương đương với nơi đăng kí ban đầu

Xin chào tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến! Tôi là người có thẻ bảo hiểm y tế ở tỉnh nhưng lại đang sinh sống ở Hồ Chí Minh. Tôi muốn hỏi là có cách nào để tôi có thể đi khám bệnh và được hưởng bảo hiểm y tế như đối với trường hợp khám bảo hiểm y tế đúng tuyến không ạ? Vì mỗi lần đi khám bệnh lại phải về quê để xin giấy chuyển tuyến lên thành phố thì cũng rắc rối và tốn kém ạ. Xin cảm ơn sự hướng dẫn của tổng đài!chữa bệnh tương đương với nơi đăng kí ban đầu

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp luật: khoản 1, khoản 7 Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP năm 2018 quy định như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản chụp): giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường.”

Có thể thấy rằng, bảo hiểm y tế cũng đã lường trước các trường hợp tham gia bảo hiểm y tế và đăng kí nơi khám, chữa bệnh ban đầu ở một nơi nhưng lại đang sinh sống, làm việc, học tập ở một nơi khác. Để thuận lợi hơn cho những trường hợp này, pháp luật có quy định các trường hợp được khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu của người tham gia bảo hiểm y tế. Ví dụ, nơi đăng kí khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện thì người tham gia bảo hiểm y tế có thể khám chữa bệnh ở cùng bệnh viện tuyến huyện của tỉnh khác. Nơi đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu là bệnh viện tuyến tỉnh thì người tham gia bảo hiểm y tế có thể khám, chữa bệnh ở 1 bệnh viện cùng tuyến ở tỉnh khác.

Như vậy, bạn tham gia bảo hiểm y tế ở quê nhưng lại đang sinh sống ở thành phố. Bạn có thể sử dụng việc khám chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với nơi đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn.

Để có thể khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với nơi đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu, bạn cần mang thêm giấy tờ về việc tạm trú ở thành phố khi đi làm thủ tục khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam