Khi người vợ sinh con thì chồng có được hưởng chế độ nghỉ chăm vợ hay không?

Khi người vợ sinh con thì chồng có được hưởng chế độ nghỉ chăm vợ hay không?

Người vợ sinh con thì chồng có được hưởng chế độ nghỉ chăm vợ hay không? Đơn vị tôi có 2 vợ chồng cùng làm việc. Khi người vợ sinh con thì người chồng có được hưởng chế độ nghỉ chăm vợ hay không? (Người vợ vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ 6 tháng). Xin chân thành cảm ơn!Người vợ sinh conTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về trường hợp người chồng có được hưởng chế độ nghỉ chăm vợ khi người vợ sinh con, chúng tôi xin trả lời như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Như vậy, tại thời điểm người vợ sinh con mà người chồng đang tham gia BHXH bắt buộc tại công ty thì người chồng cũng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Cụ thể:

Về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con.

Căn cứ khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Do đó, khi người vợ sinh con thì người chồng được hưởng chế độ nghỉ chăm sóc vợ. Thời gian người lao động nam nghỉ chăm vợ sinh con không tính ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Người vợ sinh con

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài: 1900 6172

Về mức hưởng 

Căn cứ vào khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Như vậy,

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày người vợ sinh con, lao động nam được nghỉ việc từ 5 ngày đến 14 ngày tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Mức hưởng được tính theo công thức sau:

Mức hưởng = Mức lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng thai sản/24 x số ngày được nghỉ.

Nếu người chồng đóng bảo hiểm xã hội dưới 6 tháng thì mức bình quân tiền lương sẽ là tiền lương của các tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Do người vợ vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ 6 tháng nên trường hợp này người chồng sẽ không được hưởng trợ cấp một lần nữa.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời gian nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về mức trả tiền bảo hiểm thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi