Không chốt sổ có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Không chốt sổ có được hưởng bảo xã hội hiểm một lần?

Cho em hỏi với ạ! Em nghỉ việc vào (25/7/2018) em đã lấy sổ bảo hiểm xã hội và hưởng bảo hiểm thất nghiệp; sau đó em quay lại công ty cũ làm có cung cấp số sổ và toàn bộ thông tin vẫn còn lưu trữ, nhưng em không nộp sổ bảo hiểm xã hội nữa, em làm được khoảng 3 tháng và viết đơn xin nghỉ, trong thời gian làm việc em vẫn đóng bảo hiểm xã hội, nhưng em không chốt sổ bảo hiểm xã hội, vậy cho em hỏi đến ngày 25/07/2019 này em có thể làm bảo hiểm xã hội hưởng 1 lần được không ạ? Không chốt sổTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi về vấn đề không chốt sổ có được nhận bảo hiểm xã hội một lần; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần.

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Căn cứ vào quy định trên:

Người lao động sau một năm nghỉ việc, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm nếu có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. 

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn nghỉ việc vào ngày 25/7/2018 đã được chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội.  Sau khi nhận thất nghiệp xong bạn quay lại làm việc trong khoảng thời gian 3 tháng và có đóng tiếp bảo hiểm. 

Với trường hợp này, bạn không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần vào ngày 25/7/2019 vì sau khi nghỉ việc chưa đủ 1 năm bạn đã tiếp tục đóng bảo hiểm 3 tháng. Do đó, bạn không đáp ứng đủ điều kiện là sau một năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng bảo hiểm. 

Đồng thời bạn không nộp lại sổ bảo hiểm cho công ty nên công ty không thể chốt quá trình đóng bảo hiểm cho bạn. Và khi chưa chốt được sổ thì cơ quan bảo hiểm cũng không thể xác định được thời gian tham gia làm căn cứ tính mức hưởng bảo hiểm một lần cho bạn.

Không chốt sổ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp của bạn, nếu bạn muốn hưởng chế độ BHXH 1 lần bạn phải: 

+ Chờ đủ điều kiện sau 1 năm nghỉ việc, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm kể từ thời điểm bạn nghỉ việc sau 3 tháng.

+ Sổ bảo hiểm xã hội của bạn phải được chốt.

Khi đáp ứng đủ điều kiện trên, bạn chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp cho cơ quan bảo hiểm nơi bạn cư trú để được giải quyết chế độ. 

Trên đây là giải đáp cho vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi không chốt sổ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi