Không đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?

Không đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?

Tôi đang nhờ người mang thai hộ, có giấy tờ đầy đủ theo quy định. Tôi không có đóng bảo hiểm nhưng nghe nói người đó có đóng. Vậy khi người đó sinh con thì chúng tôi được hưởng quyền lợi gì từ bảo hiểm? Như tôi không đóng bảo hiểm xã hội thì có được hưởng chế độ thai sản không? Xin cảm ơn!Không đóng bảo hiểm xã hộiTư vấn chế độ thai sản:

Với câu hỏi của bạn về vấn đề: không đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

” Điều 3. Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ

3. Lao động nữ mang thai hộ khi sinh con mà có đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội thì được hưởng các chế độ sau:

a) Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con;

b) Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội…”

Như vậy, theo quy định nêu trên, lao động nữ khi mang thai hộ đã đóng được 6 tháng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc đóng BHXH được 3 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh nếu phải nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh như sau:

  • Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở, tương đương với 2.780.000 đồng
  • Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá 6 tháng, nếu sinh đôi thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng..

Đồng thời, theo quy định tại Điều 4 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì điều kiện được hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ là phải đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

Không đóng bảo hiểm xã hội

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn là người nhờ mang thai hộ, nhưng bạn không đóng BHXH mà chỉ có người được nhờ mang thai hộ đóng do đó bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản, còn người mang thai hộ nếu đáp ứng điều kiện về thời gian tham gia BHXH thì vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường theo quy định nêu trên.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Người mang thai hộ nghỉ sinh có được tính là thời gian đóng bảo hiểm không?

Chế độ khám thai đối với người mang thai hộ theo quy định hiện hành

Nếu còn vướng mắc về trường hợp: không đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay