Không thực hiện khai báo tìm kiếm việc làm có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Không khai báo tìm kiếm việc làm có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Tôi đã có quyết định nhận 5 tháng thất nghiệp và đã nhận được tiền tháng đầu tiên. Do phải đi xa nên hai tháng tiếp theo tôi không khai báo tìm kiếm việc làm. Trường hợp này, nếu tháng thứ tư tôi lên thông báo theo đúng lịch hẹn thì có được tiếp tục nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ tư không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:không khai báo tìm kiếm việc làm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp: Không khai báo tìm kiếm việc làm có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 52 Luật việc làm năm 2013 về thông báo tìm kiếm việc làm như sau:

Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 53 Luật việc làm năm 2013 về tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;”

không khai báo tìm kiếm việc làm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trường hợp người lao động không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp cho đến khi đến thông báo tìm kiếm việc làm theo quy định pháp luật. Nếu như trong 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp bạn được hưởng 05 tháng trợ cấp thất nghiệp, bạn đã hưởng 01 tháng và 02 tháng sau bạn không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng nên sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp và không được hưởng 02 tháng trợ cấp thất nghiệp này. Đến tháng thứ tư, bạn thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng thứ tư.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Không khai báo tìm kiếm việc làm có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi bảo lưu

Xác định thời hạn nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 như thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề: Không khai báo tìm kiếm việc làm có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp; bạn vui lòng liên hệ lại với Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button