19006172

Kiểm tra tiến trình giải quyết hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Kiểm tra tiến trình giải quyết hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Em mới nghỉ xong chế độ ốm đau và có làm hồ sơ nộp lên công ty để hưởng chế độ ốm đau này. Nhưng em đã nộp hồ sơ lên công ty tận 2 tháng rồi nhưng đến bây giờ em vẫn chưa có tiền. Cho em hỏi theo quy định kể từ ngày em nộp hồ sơ thì bao lâu có tiền ạ? Và có cách nào để kiểm tra tiến trình giải quyết hồ sơ hưởng chế độ ốm đau không ạ?giải quyết hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, kể từ ngày NLĐ nộp hồ sơ thì bao lâu nhận được tiền hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian giải quyết hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;”

Bên cạnh đó, căn cứ tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH về thời gian giải quyết hồ sơ cũng quy định:

“4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, sau tối đa 06 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định thì bạn sẽ được chi trả trợ cấp. Tức là tầm khoảng 16 đến 20 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho công ty thì bạn sẽ được giải quyết và chi trả trợ cấp. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thứ hai, kiểm tra tiến trình giải quyết hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ theo Công văn 815/CNTT-PM quy định về cách tra cứu kiểm tra về tình trạng hồ sơ thì có thể gửi tin nhắn để kiểm tra như sau:

Bạn soạn tin nhắn theo cú pháp: BH HS {mã hồ sơ} gửi 8079

Ví dBạn muốn tra cứ hồ sơ hưởng chế độ ôm đau có mã hồ sơ là G/2020/04904 thì bạn thực hiện như sau:

Soạn tin nhắn với cú pháp sau:

BH_HS_G/2020/04904 gửi 8079. Trân trọng cảm ơn!

Nội dung tin nhắn nhận được:

Hsơ 03524_G/2020/04904: BHXH đã xử lý xong hồ sơ. Vui lòng đến nhận kết quả.

Như vậy, để kiểm tra được tiến trình giải quyết hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bạn sẽ soạn tin theo cú pháp BH HS {mã hồ sơ} gửi đến 8079.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tính thời hạn nộp hồ sơ hưởng ốm đau năm 2020 từ thời điểm nào?

Nộp hồ sơ hưởng ốm đau muộn thì có được giải quyết không

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét