19006172

Làm sao để đi khám bệnh khi bị Mất căn cước

Làm sao để đi khám bệnh khi bị Mất căn cước

Xin chào tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế! Tôi bị mất căn cước công dân chưa cấp lại được. Hôm trước tôi đi khám, chữa bệnh chỉ có thẻ bảo hiểm y tế nên bệnh viện không chấp nhận thanh toán bảo hiểm cho tôi. Mấy hôm nữa, tôi lại phải đi khám, chữa bệnh mà vẫn chưa có căn cước công dân. Tôi phải làm thế nào để được thanh toán bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh mà bị mất căn cước công dân. Xin cảm ơn sự tư vấn của tổng đài!Làm sao để đi khám bệnh khi bị Mất căn cước

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp luật: khoản 1 Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP năm 2018 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Theo quy định nêu trên, khi đi khám, chữa bệnh thì ngoài thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh cần mang theo 1 trong các loại giấy tờ sau đây để chứng minh nhân thân của mình:

– Một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp như: căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu.

– Giấy xác nhận của Công an cấp xã.

– Giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên như: thẻ học sinh có ảnh, thẻ sinh viên có ảnh, giấy xác nhận của nhà trường có dán ảnh.

– Các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

Như vậy, để đi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế khi bạn bị mất căn cước công dân, bạn có thể dùng một trong những cách sau:

1. Sử dụng chứng minh thư còn thời hạn.

2. Sử dụng hộ chiếu (nếu có).

3. Sử dụng thẻ học sinh, sinh viên hoặc giấy xác nhận của nhà trường (nếu bạn đang còn đi học).

4. Giấy xác nhận của công an địa phương nơi bạn thường trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc về vấn đề thủ tục khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam