19006172

Lao động nữ có thể đi làm lại sau 4 tháng nghỉ sinh con?

Lao động nữ có thể đi làm lại sau 4 tháng nghỉ sinh con?

Xin chào anh chị tư vấn pháp luật, cho em hỏi về vấn đề theo đúng quy định thì lao động nghỉ sinh sau 4 tháng đã có thể đi làm lại rồi đúng không? Thời gian từ khi đi làm sớm cho đến khi hết hạn thai sản 6 tháng có phải đóng quỹ bảo hiểm nào không? Và công ty đã phải đóng lại quỹ TNLĐ, BNN cho em chưa? Xin cảm ơn.đi làm lại sau 4 tháng nghỉ sinh

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, lao động nữ có thể đi làm lại sau 4 tháng nghỉ sinh con?

Căn cứ theo quy định tại Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này”.

Như vậy, theo quy định trên thì sau khi lao động nữ đã nghỉ hưởng chế độ thai sản 4 tháng đã có thể quay lại làm việc tại công ty nếu đủ điều kiện sức khỏe và phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Thứ hai, 2 tháng đi làm sớm sau thai sản có phải đóng bảo hiểm? 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6.3 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Mục 2. QUẢN LÝ THU

Điều 42. Quản lý đối tượng

6.3. Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng BHXH, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ và đơn vị phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 11 và Điều 45 Nghị định 88/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 11. Thời gian, tiền lương tháng làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng người sử dụng lao động không phải đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng được tính là thời gian đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cụ thể như sau:

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội nhưng người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;”

Như vậy, theo quy định trên thì thời gian mà lao động nữ đi làm sớm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con sẽ bạn và công ty sẽ phải đóng BHXH, BHYT, BHTN. Còn công ty sẽ có trách nhiệm đóng vào quỹ BHTNLĐ, BNN cho bạn.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Xin đi làm sớm có được nghỉ hưởng dưỡng sức sau sinh không?

Năm 2020 nghỉ thai sản bao lâu thì người lao động có thể đi làm lại?