19006172

LĐ nam có thể nộp bản sao giấy chứng sinh để hưởng thai sản?

LĐ nam có thể nộp bản sao giấy chứng sinh để hưởng thai sản?

LĐ nam có thể nộp bản sao giấy chứng sinh để hưởng thai sản? Xin chào tổng đài, tôi muốn hỏi về vấn đề vợ tôi sinh con nhưng hiện tại tôi chỉ mới có bản sao của giấy chứng sinh để nộp lên công ty yêu cầu giải quyết tiền thai sản trong những ngày nghỉ. Tuy nhiên, nộp vào mấy ngày thì công ty trả về và nói phải nộp giấy khai sinh mới được thì không biết có đúng không? Trong thời hạn bao nhiêu lâu tôi phải hoàn thiện hồ sơ để được giải quyết vì tôi sợ bị trễ mất. Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.có thể nộp bản sao giấy chứng sinh

Dịch vụ tư vấn Chế độ thai sản qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, LĐ nam có thể nộp bản sao giấy chứng sinh để hưởng thai sản?

Căn cứ quy định tại mục 2.2 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH hướng dẫn như sau:

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Trách nhiệm của Bộ phận/Phòng TN-Trả KQ

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.4. Lao động nam hoặc người chồng của lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con: Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con; trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tui mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tui. Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động n mang thai hộ thể hiện con chết”.

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; vợ bạn sinh con nhưng hiện tại bạn chỉ mới có bản sao của giấy chứng sinh để nộp lên công ty yêu cầu giải quyết tiền thai sản trong những ngày nghỉ. Tuy nhiên, nộp vào mấy ngày thì công ty trả về và nói phải nộp giấy khai sinh mới được giải quyết là không đúng vì theo quy định vì bạn có thể nộp bản sao giấy chứng sinh để được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, thời hạn nộp hồ sơ thai sản của lao động nam

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau: 

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 45 ngày bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho công ty để yêu cầu giải quyết chế độ thai sản khi vợ sinh con. 

Trên đây là bài viết về vấn đề LĐ nam có thể nộp bản sao giấy chứng sinh để hưởng thai sản?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đá trực tiếp.

Mất giấy chứng sinh có được hưởng chế độ thai sản năm 2020?

Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2020

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét