Mang thai ngoài tử cung thì được chế độ ốm đau hay thai sản?

Mang thai ngoài tử cung thì được chế độ ốm đau hay thai sản?

Mang thai ngoài tử cung thì được chế độ ốm đau hay thai sản? Tôi đã đóng bảo hiểm được 10 năm 6 tháng. Vừa qua tôi phải nằm viện, khi ra viện tôi có giấy ra viện (từ ngày 18 – 24/12/2018) do chửa ngoài tử cung, bác sỹ ghi nghỉ theo chế độ (phá thai 6 tuần bệnh lý) và giấy chứng nhận phẫu thuật ngày 21/12/2018: nội soi lấy khối chửa + bảo tồn vòi tử cung (P). Như vậy trong trường hợp của tôi được nghỉ theo chế độ ốm đau (từ ngày 18 – 24/12/2018) hay được nghỉ theo chế độ thai sản là 20 ngày (phá thai 6 tuần bệnh lý). Xin cám ơn bạn tư vấn.


Tư vấn chế độ thai sảnThai ngoài tử cung

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi mang thai ngoài tử cung thì được chế độ ốm đau hay thai sản?; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Công văn số 2017/BHXH-CSXH hướng dẫn về một số nội dung về chế độ ốm đau, thai sản có nêu rõ:

“Đối với trường hợp mang thai trứng, thai ngoài tử cung thì thực hiện theo chế độ ốm đau (trong đó trường hợp chửa trứng là bệnh cần chữa trị dài ngày quy định tại Thông tư số 34/2013/TT-BYT ngày 28/10/2013 của Bộ Y tế về việc ban hành danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2013).”

Thai ngoài tử cung

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định, trong trường hợp bạn mang thai ngoài tử cung thì bạn sẽ không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản mà sẽ được giải quyết theo chế độ ốm đau. Về thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau bạn có thể tham khảo bài viết Quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Trên đây là bài viết về mang thai ngoài tử cung thì được chế độ ốm đau hay thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức trợ cấp một lần khi sinh con là bao nhiêu?

Cách tính tiền lương một ngày để làm căn cứ hưởng chế độ thai sản

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi