-->

Mất thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc phải làm sao?

Mất thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc phải làm sao?

Tôi muốn hỏi về mất thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc? Tôi hiện nghỉ làm việc ở công ty tháng 6 này nên thôi không đóng bảo hiểm theo công ty nữa. Công ty yêu cầu tôi phải nộp lại thẻ bảo hiểm y tế; nhưng hiện thẻ bảo hiểm y tế tôi làm mất rồi. Công ty nói tôi phải nộp 201.000 đồng/ tháng từ giờ đến cuối năm vì làm mất thẻ bảo hiểm y tế. Cho tôi hỏi công ty làm như vậy có đúng không? Vì theo tôi biết nếu mất thẻ thì có thể làm lại; mà tiền phí bảo hiểm y tế khoảng là 800.000 đồng/ năm thôi mà. mất thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi mất thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về nộp lại thẻ BHYT sau khi nghỉ việc:

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Quyết định 595/QĐ- BHXH:

“Điều 50. Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, Đại lý thu

2. Trách nhiệm của đơn vị, Đại lý thu

2.1. Đơn vị:

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

b) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập hồ sơ; lưu trữ hồ sơ của người tham gia và đơn vị.

c) Cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu, dữ liệu liên quan đến việc đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN khi có thay đổi hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cơ quan BHXH.

d) Phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN trong đơn vị.

đ) Phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện các quy định về pháp luật BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN”.

Như vậy theo quy định trên; công ty không có trách nhiệm thu lại thẻ BHYT của bạn sau khi bạn nghỉ việc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không có nghĩa vụ phải nộp lại thẻ BHYT cho công ty theo quy định hiện hành. 

Thứ hai, về nộp tiền cho thời gian còn lại của thẻ BHYT khi nghỉ việc:

Căn cứ theo quy định tại mục 2 điểm 2.1 Công văn 3881/BHXH-ST về quy trình cập nhật và tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế

“2.1. Đối với đơn vị sử dụng lao động cùng tham gia BHXH, BHYT (viết tắt là đơn vị).

Khi có phát sinh tăng, giảm người tham gia BHYT, đơn vị phải kịp thời lập danh sách tăng, giảm gửi cơ quan BHXH theo mẫu quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Theo quy định trên; nếu công ty bạn thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc báo giảm lao động khi bạn nghỉ việc thì bạn không phải nộp thêm tiền bảo hiểm cho thời gian còn lại của thẻ bảo hiểm y tế.

Cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ truy thu tiền bảo hiểm y tế trong trường hợp đơn vị sử dụng lao động báo giảm chậm, và chỉ truy thu đến tháng báo giảm kể cả trong trường hợp người lao động không trả thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, nếu báo giảm chậm thì công ty bạn sẽ phải đóng số tiền BHYT của tháng báo giảm chậm.

Vì vậy; công ty yêu cầu bạn nộp 201.000 đồng/tháng cho thời gian còn lại khi làm mất thẻ BHYT là không đúng quy định pháp luật.

mất thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì sau khi nghỉ việc; người lao động không có nghĩa vụ nộp lại thẻ BHYT cho công ty và không phải nộp tiền cho thời gian còn lại của thẻ BHYT. 

Trường hợp báo giảm chậm thì người sử dụng lao động phải đóng số tiền bảo hiểm y tế của các tháng báo giảm chậm.

Trên đây là bài viết về vấn đề mất thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc phải làm sao? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quy định về việc truy thu bảo hiểm y tế khi báo giảm muộn

Thủ tục và hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về mất thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi