Mua bảo hiểm y tế tự nguyện có được sử dụng khi sinh con?

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện có được sử dụng khi sinh con?

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện có được sử dụng khi sinh con. Tôi có thắc mắc về vấn đề như sau: Tôi mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình mà không mua theo đối tượng là người lao động trong doanh nghiệp (do tôi ở nhà không làm ở công ty), vậy khi sinh con thì tôi có được hưởng quyền lợi của thẻ bảo hiểm y tế hay không?bảo hiểm y tế tự nguyện có được sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Mua bảo hiểm y tế tự nguyện có được sử dụng khi sinh con, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

” 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Theo đó, những người không thuộc đối tượng là người lao động, người do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, người do ngân sách nhà nước đóng hay hỗ trợ thì phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. 

Và theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″

Theo đó, trường hợp mà không tham gia lao động thì sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được hưởng 80% chi phí điều trị. Còn trong trường hợp đi khám chữa bệnh trái tuyến thì cần chia các trường hợp sau:

+) Nếu đi trái tuyến huyện thì mức hưởng là 80% chi phí khám chữa bệnh;

+) Nếu đi trái tuyến tỉnh thì mức hưởng là 48% chi phí khám chữa bệnh khi điều trị nội trú;

+) Nếu đi trái tuyến trung ương thì mức hưởng là 32% chi phí khám chữa bệnh.

bảo hiểm y tế tự nguyện có được sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế”.

Như vậy, trường hợp bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng hộ gia đình thì khi bạn sinh con và sử dụng những thuốc, dịch vụ nằm trong danh mục được hưởng bảo hiểm y tế thì bạn vẫn được thanh toán viện phí. 

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về bảo hiểm y tế tự nguyện có được sử dụng khi sinh con.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng đi sinh

Sinh con trái tuyến tỉnh có quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về bảo hiểm y tế tự nguyện có được sử dụng khi sinh con; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button