19006172

Mức hưởng BHXH một lần với trường hợp chưa đóng đủ một năm

Mức hưởng BHXH một lần với trường hợp chưa đóng đủ một năm

Mức hưởng BHXH một lần với trường hợp chưa đóng đủ một năm? Trường hợp của tôi mới làm việc được 4 tháng thì nghỉ việc, vậy mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi chưa đóng đủ một năm của tôi được tính như thế nào?trường hợp chưa đóng đủ một nămTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì Mức hưởng BHXH một lần với trường hợp chưa đóng đủ một năm được xác định như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định Mức hưởng BHXH một lần với trường hợp chưa đóng đủ một năm cụ thể:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, theo các quy định trên, trường hợp của bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 4 tháng thì bạn vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Mức hưởng cụ thể trong trường hợp của bạn được tính như sau:

trường hợp chưa đóng đủ một năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ nhất + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ 2 + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ 3 + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ 4.

Lưu ý: Mức BHXH 1 lần trong trường hợp này tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Do bạn không nói chính xác mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong 04 tháng của bạn là bao nhiêu nên chúng tôi không thể tính cụ thể được.

 Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Mức hưởng BHXH một lần với trường hợp chưa đóng đủ một năm bài viết:

Điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về mức hưởng BHXH một lần với trường hợp chưa đóng đủ một năm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam