Điều kiện về hưu đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Điều kiện về hưu đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Cho em hỏi: Điều kiện về hưu đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Bố em 55 tuổi, làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được 10 năm sau đó nghỉ làm và đã đóng thêm 10 năm bảo hiểm xã hội tự nguyện nữa. Tính ra thì bố em đã có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Vậy cho em hỏi có được cộng cả hai thời gian đóng hai loại bảo hiểm với nhau để đủ 20 năm để hưởng hưu không ạ? Tư vấn bảo hiểm xã hội:Điều kiện về hưu

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với  trường  hợp của bạn về: Điều kiện về hưu đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; chúng tôi xin tư vấn cho bác như sau:

Căn cứ tại khoản 1, khoản 2 điều 11 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 quy định:

“Điều 11. Chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Điều 71 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Người lao động có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 20 năm trở lên thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều này.” 

Như vậy; thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Người có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 20 năm trở lên thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi. 

Điều kiện về hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó; số năm đóng bảo hiểm để tính hưởng lương hưu của bố bạn là tổng thời gian 10 năm đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và 10 năm đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. 

Do đó; bố bạn có 20 năm đóng bảo hiểm trong đó có 10 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và tuổi đời hiện tại là 55 tuổi nên bố bạn không đủ điều kiện để về hưu. Để được hưởng lương hưu bố bạn có thể đóng tiếp bảo hiểm xã hội hoặc chờ đủ 60 tuổi để về hưu theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Điều kiện về hưu đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Cách tính lương hưu cho người suy giảm khả năng lao động

Cách tính thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Trong quá trình giải quyết về: Điều kiện về hưu đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi