Mức thanh toán và thủ tục thanh toán trực tiếp bảo hiểm y tế

Mức thanh toán và thủ tục thanh toán trực tiếp bảo hiểm y tế

Chồng tôi bị đau bụng nên đến khám ở 1 phòng khám tư tuyến tỉnh gần nhà sau đấy điều trị ở đây luôn. Nhưng khi thanh toán viện phí thì bác sĩ bảo là phòng khám tư không có hợp đồng KCB BHYT và tôi phải thanh toán toàn bộ chi phí và về thanh toán trực tiếp với bên cơ quan BHXH. Vậy chồng tôi được hưởng mức thanh toán và thủ tục thanh toán trực tiếp bảo hiểm y tế như thế nào?Tư vấn bảo hiểm y tế:thủ tục thanh toán trực tiếp bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi mức hưởng và thủ tục thanh toán trực tiếp bảo hiểm y tế; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Mức thanh toán trực tiếp

Căn cứ Khoản 2 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

2. Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương không có hợp đồng khám bnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.”

Do chồng bạn đến đến khám bệnh ở phòng khám tư tuyến tỉnh sau đó điều trị ở đấy và phòng khám không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT nên trường hợp này được xác định là khám chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT.

Như vậy, chồng bạn sẽ được thanh toán  theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện, tương đương 1.490.000 đồng.

thủ tục thanh toán trực tiếp bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thủ tục thanh toán trực tiếp

Căn cứ Điều 28 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp bao gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh;

– Thẻ bảo hiểm y tế kèm chứng minh nhân dân;

– Giấy ra viện; phiếu khám bệnh hoặc sổ khám bệnh của lần khám bệnh, chữa bệnh đề nghị thanh toán.

– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Theo đó, chồng bạn sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú và trong  thời hạn 40 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết và thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho chồng bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức thanh toán và thủ tục thanh toán trực tiếp bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quyền lợi khi khám chữa bệnh tại cơ sở không chấp nhận thẻ BHYT?

Cấp cứu ở bệnh viện tư nhân có được hưởng BHYT không?

Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi