19006172

Năm 2023 đóng BHXH tự nguyện có được hưởng quyền lợi BHYT và tiền TCTN?

Năm 2023 đóng BHXH tự nguyện có được hưởng quyền lợi BHYT và tiền TCTN?

Cho em hỏi về việc đóng BHXH tự nguyện như sau: Em đóng BHXH bắt buộc được 4 năm 3 tháng bây giờ muốn đóng thêm tự nguyện thì có được hưởng những quyền lợi của BHYT và tiền TCTN không? Để đóng tiền tham gia thì có thể ra bưu điện được không? Vì nhà tôi gần bưu điện hơn là cơ quan BHXH?năm 2022 đóng BHXH tự nguyện

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, năm 2023 đóng BHXH tự nguyện có được hưởng quyền lợi BHYT và tiền TCTN?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

3. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.”

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Như vậy, theo quy định trên thì BHXH tự nguyện chỉ giải quyết hai chế độ là hưu trí và tử tuất, pháp luật không quy định đóng BHXH tự nguyện để được hưởng các quyền lợi của BHYT và tiền TCTN. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn đóng BHXH bắt buộc được 4 năm 3 tháng, bây giờ bạn muốn đóng thêm BHXH tự nguyện thì không được hưởng những quyền lợi của BHYT và tiền TCTN.

Thứ hai, đóng tiền BHXH tự nguyện có thể tại bưu điện được không?

Căn cứ vào Công văn 3116/BHXH-BT quy định như sau:

“Thực hiện Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành quy định hoạt động đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng đại lý  thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (thay thế Hợp đồng số 126/2014/BHXHVN-BĐVN ngày 25/9/2014 về cung ứng dịch vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện)

3. Hàng quý, thực hiện kiểm tra đại lý thu, nhân viên đại lý thu trong việc chấp hành quy định về treo biển hiệu, điều kiện cơ sở vật chất; thực hiện quy trình, nghiệp vụ thu; sử dụng biên lai thu tiền BHXH, BHYT; sổ sách, chứng từ, báo cáo; sổ BHXH, thẻ BHYT, tiền đóng BHXH, BHYT và các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Bưu điện, chấn chỉnh và nghiêm khắc xử lý những sai phạm theo quy định.

4. Kịp thời giải quyết những vướng mắc trong tổ chức triển khai công tác thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công qua hệ thống bưu điện.”

đóng BHXH tự nguyện có được hưởng quyền lợi BHYT

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động đóng thêm BHXH tự nguyện thì được thu qua hệ thống bưu điện. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn muốn đóng thêm BHXH tự nguyện và nhà bạn gần bưu điện hơn cơ quan BHXH thì bạn có thể ra bưu điện để đóng BHXH tự nguyện.

Trên đây là bài viết về vấn đề năm 2023 đóng BHXH tự nguyện có được hưởng quyền lợi BHYT và tiền TCTN?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về đóng BHXH tự nguyện, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất

Mức thu nhập tháng tối đa và tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

luatannam