19006172

Năm 2023 dùng thẻ BHYT khi đi công tác để KCB có được không?

Năm 2023 dùng thẻ BHYT khi đi công tác để KCB có được không?

Tôi tham gia BHYT tại công ty có nơi KCB trên thẻ là tại Bệnh Viện đa khoa huyện, đợt này tôi được cử vào Nam công tác nhưng mấy bữa trước tôi sốt cao được đồng nghiệp đưa vào Bệnh viện 115 – TP.HCM gần đó để điều trị, tôi muốn biết thẻ của tôi có được dùng ở trong này không ạ? Mức hưởng của tôi là bao nhiêu ạ? Trường hợp tôi bị sốt rét thì sẽ được BHYT chi trả những loại thuốc nào ạ?dùng thẻ BHYT khi đi công tác

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi năm 2023 dùng thẻ BHYT khi đi công tác để KCB có được không? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, dùng thẻ BHYT khi đi công tác để KCB có được không?

Căn cứ vào khoản 7 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

7. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản chụp): giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường.”

Căn cứ theo khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014  quy định như sau:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này: 

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

Như vậy, theo quy định trên, trong trường hợp người lao động đi công tác sẽ được hưởng BHYT theo mức đúng tuyến khi đi KCB tại các cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký KCB ban đầu ghi trên BHYT. Do đó, bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tuyến huyện nhưng lại khám chữa ở Bệnh viện 115 (tuyến trung ương) nên không thuộc trường hợp đi ngang do được cử đi công tác.

Về mức hưởng: Bệnh viện 115 TP.HCM – bệnh viện tuyến trung ương nên bạn sẽ được hưởng mức BHYT trái tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú. Đồng thời, bạn phải xuất trình được thẻ BHYT, giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh và giấy công tác.

Thứ hai, sốt rét được BHYT chi trả những loại thuốc nào?

Căn cứ tại danh mục thuốc hóa dược sinh phẩm thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Thông tư 30/2018/TT-BYT, những loại thuốc điều trị sốt rét được bảo hiểm y tế chi trả bao gồm:

dùng thẻ BHYT khi đi công tác

6.7. Thuốc điều trị sốt rét

331

Artesunat Tiêm

+

+

+

332

Cloroquin Tiêm, uống

+

+

+

+

333

Piperaquin + dihydroartemisinin Uống

+

+

+

334

Primaquin Uống

+

+

+

+

335

Quinin Tiêm

+

+

+

Uống

+

+

+

+

Như vậy, theo quy định trên chỉ những loại thuốc điều trị sốt vi rút nằm trong danh mục trên thì bạn sẽ được bảo BHYT chi trả chi phí những loại thuốc đó.

Trên đây là bài viết về năm 2023 dùng thẻ BHYT khi đi công tác để KCB có được không?

Nếu còn vướng mắc về dùng thẻ BHYT khi đi công tác, bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bệnh sốt rét có được BHYT chi trả tiền thuốc và tiền giường bệnh không?

Khám chữa bệnh khi đi công tác được hưởng BHYT theo mức đúng tuyến

luatannam