Nghỉ dưỡng sức sau sinh có được nhận tiền lương tháng đó không?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có được nhận tiền lương tháng đó không?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có được nhận tiền lương tháng đó không? Em sinh mổ, nếu đã hết 6 tháng mà em chưa phục hồi sức khỏe để đi làm, thì theo BHXH em được nghỉ tối đa 7 ngày và mỗi ngày nhận 30% lương cơ bản. Vậy tiền lương của tháng đó em vẫn được nhận hay sao ạ? Rất mong tư vấn giúp em! Em xin cảm ơn!Nghỉ dưỡng sức sau sinh có được nhận tiền lươngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề nghỉ dưỡng sức sau sinh có được nhận tiền lương tháng đó không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có được nhận tiền lương

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản mà quay trở lại làm việc sức khỏe chưa hồi phục thì có thể nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh từ 5 đến 10 ngày. Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh bằng 30% mức lương cơ sở. 

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 186 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động”.

Như vậy, thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh bạn sẽ không được công ty trả lương nhưng vẫn được cơ quan bảo hiểm xã hội trả tiền với mức như trên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi