Nghỉ thai sản thì có được cơ quan BHXH đóng tiền để hưởng tiếp thẻ BHYT không?

Nghỉ thai sản thì có được cơ quan BHXH đóng tiền để hưởng tiếp thẻ BHYT không?

Tôi đang trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng khi sinh con. Vậy xin hỏi tôi có được cơ quan BHXH đóng tiền cho để hưởng tiếp thẻ BHYT hay không? Xin cám ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:Hưởng tiếp thẻ BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Nghỉ thai sản thì có được cơ quan BHXH đóng tiền để hưởng tiếp thẻ BHYT không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 2. Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

5. Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

c) Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản đối với đối tượng quy định tại khoản 5 Điều 2 Nghị định này;”

Như vậy, người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng thai sản là đối tượng thuộc nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng, mức đóng là bằng 4,5% tiền lương hằng tháng của người lao động.

Bên cạnh đó, Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH có quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương”.

Hưởng tiếp thẻ BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi bạn đã đủ điều kiện nghỉ thai sản và vẫn còn hợp đồng lao động với công ty thì trong thời gian 06 tháng hưởng chế độ thai sản, bạn không phải đóng bảo hiểm y tế mà vẫn được hưởng bảo hiểm y tế . Trong thời gian này, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đóng cho bạn với mức bằng 4,5% tiền lương tháng của bạn trước khi nghỉ thai sản. 

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau:

Sinh con ở bệnh viện trái tuyến có được BHYT chi trả?

Sinh con ở nơi không đăng ký khám chữa bệnh ban đầu có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi