19006172

Nghỉ việc 4 năm có được lãnh bảo hiểm không?

Nghỉ việc 4 năm có được lãnh bảo hiểm không?

Tôi làm công nhân ở Bình Dương được 2 năm. Sau đó, tôi về quê Nghệ An tính tới giờ cũng được 4 năm. Tuy nhiên, sổ bảo hiểm xã hội tôi vẫn giữ tới giờ mà chưa làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội một lần. Thời điểm này, do gia đình cần tiền nên tôi muốn làm thủ tục rút bảo hiểm để có một khoản tiền. Anh, chị cho tôi hỏi là tôi đã để sổ bảo hiểm không tham gia cũng như không rút tiền 4 năm thì giờ tôi có thể làm thủ tục lãnh tiền bảo hiểm xã hội được nữa hay không?Nghỉ việc 4 năm có được lãnh bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định các trường hợp được rút bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định nêu trên, tại điểm B khoản 1 điều này, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được lãnh một lần khi thỏa mãn 3 điều kiện sau đây:

– Điều kiện thứ nhất, đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm.

– điều kiện thứ hai, sau ít nhất 1 năm nghỉ việc.

– Điều kiện thứ ba, kể từ khi nghỉ việc chưa tham gia bảo hiểm lại.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, có thể thấy rằng, thời gian đóng bảo hiểm của bạn là 2 năm (dưới 20 năm). Thời gian bạn đã nghỉ việc là 4 năm (đủ điều kiện tối thiểu là nghỉ việc 1 năm). Từ khi nghỉ việc, bạn không tham gia bảo hiểm xã hội ở bất kì đâu. Như vậy, trường hợp của bạn thỏa mãn đầy đủ 3 điều kiện để lãnh bảo hiểm xã hội một lần. Mặc dù, bạn đã nghỉ việc 4 năm nhưng điều đó không ảnh hưởng gì tới việc lãnh bảo hiểm xã hội một lần của bạn ở thời điểm hiện tại. Vì không có bất kì quy định nào của pháp luật quy định sau bao lâu kể từ thời điểm nghỉ việc đủ 1 năm thì người tham gia không được rút bảo hiểm xã hội một lần nên sau 1 năm hoặc sau 4 năm hoặc sau 10 năm… bạn vẫn có thể rút bảo hiểm xã hội một lần bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc về: Nghỉ việc 4 năm có được lãnh bảo hiểm không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được gặp các chuyên viên tư vấn.

luatannam