Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Tôi có một người bạn bị công ty sa thải vì lý do lấy tài sản của công ty, vậy xin hỏi công ty là bạn tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Bạn tôi đã đóng bảo hiểm được gần 4 năm. Tôi xin cảm ơn!Người lao động bị sa thảiTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về: Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật việc làm năm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:…”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 41 Bộ Luật lao động 2012 quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật như:

Điều 41. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này.”

Người lao động bị sa thải

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này bạn bị sa thải thì không phải là đơn phương chấm dứt hợp đồng mà thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động bình thường (theo quy định tại Khoản 8 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012).  Do đó, việc bị sa thải không phải là căn cứ để người bạn của bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người bạn đó sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện nêu trên và tương đương với quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp gần 04 năm. Mức hưởng được xác định là 03 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp, những tháng lẻ sẽ được tự động bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Những giấy tờ cần thiết để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết vấn đề trên, nếu còn có thắc mắc về vấn đề: Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không, bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi