-->

Người lao động chết thì có được thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động chết thì có được thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp không?

Chồng tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp được 9 năm 2 tháng từ tháng 1/2008 đến tháng 2/2018 nay chồng tôi đã chết thì có được thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp không?Thanh toán tiềnTư vấn bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về người lao động chết thì có được thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau :

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Bởi vậy,

Điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp; nếu bạn đóng được 12 tháng bảo hiểm trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc; và chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật; nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng thời hạn quy định thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Do đó thì pháp luật không quy định về trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà chết thì sẽ được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Nếu như chồng chị nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chết thì cũng sẽ thuộc trường hợp chấm dứt hưởng chế độ thất nghiệp theo quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Thanh toán tiền

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy

Trường hợp chồng chị tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà chết thì sẽ không được thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, trường hợp này thì thân nhân người lao động có thể hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần tùy theo điều kiện của người lao động và thân nhân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới

Điều kiện hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi