19006172

Người lao động không muốn đi khám thai để giải quyết chế độ bảo hiểm

Người lao động không muốn đi khám thai để giải quyết chế độ bảo hiểm

Tôi xin được hỏi một vấn đề như sau: Công ty tôi rất tạo điều kiện cho lao động nữ mang thai được nghỉ việc đi khám thai 5 lần trong thai kỳ nhưng người lao động không đi hoặc không muốn đi khám thai đầy đủ 5 lần theo quy định của luật. Vậy công ty tôi khi có thanh tra thì có bị vi phạm luật không và giải pháp gì để giải quyết những trường hợp không chịu đi khám thai đủ 5 lần theo quy định của luật. Xin chân thành cảm ơn!không muốn đi khám thaiTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề người lao động không muốn đi khám thai; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo đó, trong thời gian mang thai, lao động nữ sẽ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì sẽ được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Đây là quyền lợi của người lao động, chính vì vậy người lao động có quyền đi khám hoặc không đi khám thai (nếu họ thấy thai bình thường) và công ty chỉ cần giải quyết cho người lao động theo những ngày người lao động đi khám thai trên thực tế và cung cấp được đầy đủ giấy tờ.

không muốn đi khám thai

 

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, việc khám thai là quyền lợi của người lao động và nếu người lao động không muốn đi khám thai hoặc không khám đủ 5 ngày thì người sử dụng lao động chỉ cần giải quyết những ngày người lao động đi khám thai có giấy tờ đúng theo quy định của pháp luật. Nếu công ty bị thanh tra thì chỉ cần chứng minh được việc người lao động không muốn đi khám hoặc không khám đủ ngày thì công ty bạn sẽ không vi phạm quy định của pháp luật.

Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Người lao động không muốn đi khám thai để giải quyết chế độ bảo hiểm tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng

Thời gian giải quyết chế độ thai sản theo quy định

Nếu còn vướng mắc về Người lao động không muốn đi khám thai để giải quyết chế độ bảo hiểm bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam