19006172

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm y tế?

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm y tế?

Cho tôi hỏi người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm y tế không và mức đóng như thế nào ạ? Mong Tổng đài giải đáp giúp tôi.Làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm y tế?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về phạm vi áp dụng của Luật bảo hiểm y tế như sau:

Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế”. 

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1.1. Người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành Hợp tác xã hưởng tiền lương, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức quy định tại Khoản 3 Điều 4.”

Như vậy; luật bảo hiểm y tế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó; không cần phân biệt lao động trong nước hay lao động nước ngoài mà chỉ cần làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì phải đóng bảo hiểm y tế.

Về mức đóng bảo hiểm y tế:

Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về mức đóng BHYT như sau:

“1. Đối tượng tại Điểm 1.1, 1.2, Khoản 1 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều 6.”

Làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, mức đóng BHYT của người lao động là công dân nước ngoài là 4,5% tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%, người lao động đóng 1.5%.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức tiền lương tối đa tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Không tham gia bảo hiểm y tế cho lao động nước ngoài

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm y tế cần giải đáp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

luatannam