Nhổ răng khôn bị sâu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nhổ răng khôn bị sâu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nhổ răng khôn bị sâu có được hưởng bảo hiểm y tế không? Tôi mua bảo hiểm y tế ở xã và có nơi khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Giờ tôi có cái răng khôn bị sâu nên muốn đi nhổ. Vậy trường hợp tôi đến bệnh viện huyện để nhổ răng khôn bị sâu này thì có được BHYT chi trả hay không? Và nếu được thì mức hưởng của tôi như thế nào?Tư vấn bảo hiểm y tế:Nhổ răng khôn bị sâu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề nhổ răng khôn bị sâu có được hưởng bảo hiểm y tế không?; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2.Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.”

Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh do bác sĩ chỉ định.Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đi nhổ răng số 8 bị sâu nhưng bạn không nói rõ trong trường hợp này bạn có được bác sĩ chỉ định hay không nên quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn được giải quyết như sau:

Trường hợp bạn đi khám và được bác sĩ chỉ định phải nhổ răng khôn bị sâu này thì bạn sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí nhổ răng theo mức hưởng được pháp luật quy định;

Trường hợp bác sĩ bác sĩ không chỉ định bạn phải nhổ răng khôn bị sâu thì bạn không được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí nhổ răng.

Nhổ răng khôn bị sâu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Về mức hưởng, căn cứ theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Do bạn mua bảo hiểm y tế ở Ủy ban nhân dân phường (bảo hiểm y tế theo hộ gia đình) nên mức hưởng của bạn là 80% khi bạn đi khám chữa bệnh đúng tuyến. Khi bạn đi trái tuyến thì tùy thuộc vào bạn đi khám ở bệnh viện thuộc tuyến nào thì mức hưởng của bạn sẽ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 nêu trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Quyền lợi BHYT khi thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi