Những đối tượng nào sẽ có thẻ BHYT mang mã số 1 và mức hưởng như nào?

Những đối tượng nào sẽ có thẻ BHYT mang mã số 1 và mức hưởng như nào?

Cho tôi hỏi những ai sẽ được thẻ BHYT mang mã số 1? Và có phải trên thẻ BHYT ghi số 1 thì khi đi đúng tuyến có được nhận quyền lợi 100% không ạ? Xin cám ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:BHYT mang mã số 1

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về thẻ BHYT mang mã số 1; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH có quy định như sau:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

Mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, được chia thành 04 ô.

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

– CC: Người có công với cách mạng, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

– TE: Trẻ em dưới 6 tuổi, kể cả trẻ đủ 72 tháng tuổi mà trong năm đó chưa đến kỳ nhập học;

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

a) Ký hiệu bằng số 1: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán dịch vụ kỹ thuật; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CC, TE”.

BHYT mang mã số 1

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định thì trẻ em và người có công (theo Pháp lệnh người có công năm 2012) sẽ được cấp thẻ BHYT mang mã số 1. Thẻ BHYT mang mã số 1 khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán dịch vụ kỹ thuật.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Thẻ BHYT mang mã 1 có chi trả khi điều trị bệnh lác bẩm sinh không?

Quy định về thay đổi mã quyền lợi BHYT từ KC2 sang KC4 năm 2019

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi