Đối tượng K1 khám chữa bệnh tại bệnh viện Việt Đức được hưởng BHYT không?

Đối tượng K1 khám chữa bệnh tại bệnh viện Việt Đức được hưởng BHYT không?

Tôi là người dân tộc thiểu số ở Cao Bằng, tôi muốn khám bảo hiểm y tế tại bệnh viện Việt Đức thì tôi được hưởng bao nhiêu khi không có giấy chuyển viện? Bảo hiểm y tế của tôi mang mã K1. Tôi xin chân thành cảm ơn.Tại bệnh viện Việt ĐứcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề đối tượng K1 khám chữa bệnh tại bệnh viện Việt Đức được hưởng BHYT không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Đồng thời tại Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định mức hưởng bảo hiểm y tế:

100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm”.

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 4 Quyết định số 1351/QĐ-BHXH quy định mã nơi đối tượng sinh sống:

Mã nơi đối tượng sinh sống, gồm 02 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số, cụ thể:

1. Ký hiệu K1: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định trên, K1 là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

Do đó, thẻ bảo hiểm y tế của bạn có ký hiệu K1 nên khi tự đi khám chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh như đi đúng tuyến đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không cần có giấy chuyển tuyến.

Với trường hợp của bạn, bệnh viện Việt Đức là bệnh viện tuyến trung ương nên khi bạn điều trị nội trú thì mới được BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Nếu bạn điều trị ngoại trú sẽ không được hưởng BHYT.

Tại bệnh viện Việt Đức

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề đối tượng K1 khám chữa bệnh tại bệnh viện Việt Đức được hưởng BHYT không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Đối tượng K2 trong thẻ BHYT đi khám chữa bệnh không đúng tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Quyền lợi của người thuộc hộ nghèo khi đi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh

Trong quá trình giải quyết nếu còn thắc mắc vấn đề đối tượng K1 khám chữa bệnh tại bệnh viện Việt Đức được hưởng BHYT không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi